Nguyện Vọng Của Con Khi Ly Hôn: Tòa Hỏi Con Từ Mấy Tuổi? 2026

Nguyện vọng của con khi ly hôn là yếu tố Tòa án bắt buộc phải xem xét nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên, theo Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Tòa không hỏi trực tiếp trước mặt cha mẹ mà dùng hình thức phù hợp tâm lý, lứa tuổi của con.

Cơ quan giải quyếtThời gianHồ sơ cốt lõiÁn phí
TAND khu vực nơi bị đơn cư trú4–6 tháng (có tranh chấp nuôi con)Đơn khởi kiện, giấy khai sinh con, biên bản lấy ý kiến conTheo giá ngạch tranh chấp nuôi con

Vì sao nguyện vọng của con khi ly hôn lại quan trọng?

Khi cha mẹ không thỏa thuận được ai trực tiếp nuôi con, nguyện vọng của con khi ly hôn là một trong các căn cứ để Tòa quyết định, bên cạnh điều kiện kinh tế, chỗ ở, thời gian chăm sóc của mỗi bên. Mục đích là bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con chứ không phải để con “chọn phe”.

Con từ bao nhiêu tuổi thì Tòa xem xét nguyện vọng?

  • Dưới 7 tuổi: Tòa không bắt buộc lấy ý kiến, ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi nếu con dưới 36 tháng tuổi (trừ thỏa thuận khác hoặc mẹ không đủ điều kiện).
  • Từ đủ 7 tuổi trở lên: bắt buộc xem xét nguyện vọng của con khi ly hôn trước khi quyết định người trực tiếp nuôi con.
  • Con đã thành niên (đủ 18 tuổi): không thuộc đối tượng tranh chấp quyền nuôi con.

Tòa án lấy ý kiến của con bằng hình thức nào?

Theo hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP, việc lấy ý kiến con phải bằng hình thức phù hợp với tâm lý, độ tuổi, mức độ trưởng thành của con, bảo đảm thân thiện, không gây tổn thương tâm lý. Thực tế, Thẩm phán hoặc Thư ký thường gặp riêng con tại phòng làm việc, không có mặt cha/mẹ, có thể lập biên bản hoặc yêu cầu con viết bản tự khai ngắn.

Luật sư tư vấn nguyện vọng của con khi ly hôn tại Đồng Nai

Căn cứ pháp lý

  • Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình số 52/2014/QH13 — nguyên tắc giải quyết quyền nuôi con khi ly hôn, xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên.
  • Điều 208 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 — thủ tục lấy lời khai của người chưa thành niên.
  • Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao — hướng dẫn áp dụng Điều 81, hình thức lấy ý kiến con phù hợp tâm lý.

Xem toàn văn Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 tại Thư viện Pháp luật để đối chiếu đầy đủ quy định về nguyện vọng của con khi ly hôn.

Độ Tuổi Con Và Việc Lấy Ý Kiến Khi Ly HônDưới 7 tuổiTòa KHÔNG bắtbuộc lấy ý kiếnƯu tiên quyềnlợi trực tiếp của conTừ đủ 7 tuổiBắt buộc xem xétnguyện vọng của con(Điều 81 Luật HN&GĐ)Cách lấy ý kiếnHình thức phù hợptâm lý, lứa tuổiKhông đối chấttrước cha mẹ

Thẩm quyền giải quyết

Tòa án nhân dân khu vực nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có tranh chấp nuôi con. Việc lấy ý kiến con do Thẩm phán được phân công thụ lý vụ án trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho Thư ký ghi nhận.

Quy trình Tòa lấy ý kiến con diễn ra thế nào?

  1. Thẩm phán thông báo lịch gặp riêng con, thường tại trụ sở Tòa hoặc nơi phù hợp.
  2. Gặp con không có mặt cha/mẹ, hỏi bằng ngôn ngữ đơn giản, không gợi ý câu trả lời.
  3. Lập biên bản ghi nhận nguyện vọng hoặc để con tự viết bản trình bày ngắn.
  4. Biên bản được đưa vào hồ sơ vụ án làm căn cứ xem xét, không phải căn cứ duy nhất.
  5. Thẩm phán cân nhắc nguyện vọng cùng các điều kiện khác để ra quyết định cuối cùng.

Chi phí và án phí liên quan

Việc lấy ý kiến con không phát sinh thêm án phí riêng. Án phí ly hôn có tranh chấp nuôi con tính theo quy định chung về án phí dân sự sơ thẩm, cộng thêm án phí phần tranh chấp cấp dưỡng (nếu có yêu cầu).

Tình huống thực tế

Một khách hàng của văn phòng có con gái 9 tuổi, hai vợ chồng đều muốn trực tiếp nuôi con. Khi Tòa gặp riêng, cháu bày tỏ muốn ở với mẹ vì quen trường lớp gần nhà mẹ. Thẩm phán ghi nhận nguyện vọng này, kết hợp đánh giá điều kiện kinh tế – chỗ ở của mẹ phù hợp, nên quyết định giao con cho mẹ trực tiếp nuôi, cha có quyền thăm nom theo lịch thỏa thuận.

Tham khảo thêm: Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn, Giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi và Cẩm nang pháp luật ly hôn tại Đồng Nai.

Luật sư Phạm Văn Duẩn – Công ty Luật Chính Danh, hơn 14 năm kinh nghiệm, từng làm việc trong cơ quan Tòa án, Sở Tư pháp, hỗ trợ nhiều vụ việc liên quan đến nguyện vọng của con khi ly hôn tại Đồng Nai. Gọi ngay hotline 0907 399 266 để được tư vấn trực tiếp hoặc đến văn phòng tại Đồng Nai.

Xem thêm: Điều kiện và chứng cứ để giành quyền nuôi cả hai con.