Giám Hộ Cho Con Khi Ly Hôn: Khi Nào Áp Dụng, Ai Được Chỉ Định? 2026
Giám hộ cho con khi ly hôn chỉ phát sinh trong trường hợp đặc biệt: khi cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con. Lúc đó, Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo khoản 4 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13, kết hợp quy định về giám hộ tại Bộ luật Dân sự 2015. Đây khác hẳn với việc một bên cha/mẹ được quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn — trường hợp phổ biến hơn, không phải quan hệ giám hộ.

Giám hộ khác gì với việc cha/mẹ trực tiếp nuôi con sau ly hôn?
Khi vợ chồng ly hôn, con chưa thành niên vẫn còn cha hoặc mẹ đủ điều kiện nuôi dưỡng thì người đó là người trực tiếp nuôi con và đồng thời là người đại diện theo pháp luật của con theo Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015 — đây không phải là quan hệ giám hộ, mà là quan hệ cha mẹ – con đương nhiên. Giám hộ chỉ đặt ra khi không còn cha hoặc mẹ nào đủ điều kiện thực hiện vai trò này, theo khoản 3 Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13.
Khi nào áp dụng giám hộ cho con khi ly hôn?
Theo khoản 4 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13, Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ khi cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con. Kết hợp với Điều 47 Bộ luật Dân sự 2015, các trường hợp cụ thể gồm:
- Cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự.
- Cả cha và mẹ đều có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
- Cả cha và mẹ đều bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên.
- Cả cha và mẹ đều không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ.
- Con chưa thành niên không còn xác định được cha, mẹ, hoặc cha mẹ đều đã chết, mất tích.
Ai được làm người giám hộ đương nhiên của con?
Khi xác định ai được làm giám hộ cho con khi ly hôn, Điều 52 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thứ tự người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên như sau:
- Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả làm giám hộ; nếu không đủ điều kiện, các anh, chị ruột tiếp theo sẽ làm giám hộ.
- Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại làm giám hộ hoặc thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm giám hộ.
- Bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột làm giám hộ nếu không có hai nhóm người trên.
Nếu không có ai trong các trường hợp trên, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người được giám hộ có trách nhiệm cử người giám hộ, hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ; trường hợp có tranh chấp, Tòa án chỉ định người giám hộ theo Điều 54 Bộ luật Dân sự 2015.
Điều kiện để một cá nhân được làm người giám hộ
Theo Điều 49 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân phải đáp ứng đủ các điều kiện sau mới được làm giám hộ cho con khi ly hôn:
- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
- Có tư cách đạo đức tốt; không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không bị kết án mà chưa được xóa án tích về các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác.
- Có điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ (sức khỏe, thời gian, kinh tế, nơi ở…).
- Không đang bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con chưa thành niên.
Người giám hộ có quyền và nghĩa vụ gì với con?
Người giám hộ cho con khi ly hôn có nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục người được giám hộ; đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự; quản lý tài sản của người được giám hộ (nếu có) vì lợi ích của người đó; và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ theo Điều 55, 56 Bộ luật Dân sự 2015. Người giám hộ không được tự ý sử dụng tài sản của con cho mục đích riêng, trừ trường hợp phục vụ nhu cầu thiết yếu của chính người được giám hộ.
Thủ tục đề nghị chỉ định người giám hộ
Thủ tục đề nghị giám hộ cho con khi ly hôn bắt đầu khi phát sinh trường hợp cần giám hộ trong vụ ly hôn, người có liên quan (người thân, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, Hội Liên hiệp Phụ nữ…) có thể đề nghị Tòa án đang giải quyết vụ ly hôn xem xét giao con cho người giám hộ cùng với việc giải quyết quan hệ hôn nhân.
Hồ sơ gồm: đơn đề nghị, giấy khai sinh của con, tài liệu chứng minh cả cha và mẹ không đủ điều kiện nuôi con (kết luận giám định tâm thần, quyết định hạn chế quyền của cha mẹ, hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền), và ý kiến của người được đề nghị làm giám hộ.
Sai lầm thường gặp
- Khi tìm hiểu giám hộ cho con khi ly hôn, nhiều người nhầm lẫn giữa “người trực tiếp nuôi con” sau ly hôn (quan hệ cha mẹ – con, không phải giám hộ) với “người giám hộ” (chỉ áp dụng khi cả cha mẹ không đủ điều kiện).
- Cho rằng ông bà có thể tự động giành quyền nuôi cháu khi cha mẹ ly hôn — thực tế ông bà chỉ trở thành giám hộ khi cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện nuôi con.
- Bỏ qua điều kiện của người giám hộ (năng lực hành vi, đạo đức, điều kiện kinh tế) khi đề nghị một người làm giám hộ.
Vai trò của luật sư trong việc xác định người giám hộ cho con
Luật sư hỗ trợ xác định đúng trường hợp có cần giám hộ cho con khi ly hôn hay không, chuẩn bị hồ sơ chứng minh điều kiện của cả cha và mẹ, đề xuất người giám hộ phù hợp và bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho con trong quá trình Tòa án xem xét. Nếu cần xác định chính xác tình huống giám hộ cho con khi ly hôn của gia đình bạn, liên hệ Công ty Luật Chính Danh qua hotline/Zalo 0907 399 266 để được tư vấn ban đầu miễn phí.
Câu hỏi thường gặp
Giám hộ cho con khi ly hôn là gì?
Là việc Tòa án giao con chưa thành niên cho người giám hộ khi cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con, theo khoản 4 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13.
Người trực tiếp nuôi con sau ly hôn có phải là người giám hộ không?
Không. Người trực tiếp nuôi con là đại diện theo pháp luật của con theo Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015, không phải quan hệ giám hộ. Giám hộ chỉ áp dụng khi cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện.
Ông bà có tự động được quyền nuôi cháu khi cha mẹ ly hôn không?
Không tự động. Ông bà chỉ trở thành người giám hộ khi cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện nuôi con, theo thứ tự giám hộ đương nhiên tại Điều 52 Bộ luật Dân sự 2015.
Ai có thứ tự ưu tiên làm giám hộ đương nhiên?
Thứ tự lần lượt là: anh/chị ruột lớn nhất, sau đó ông bà nội/ngoại, sau đó bác/chú/cậu/cô/dì ruột, theo Điều 52 Bộ luật Dân sự 2015.
Điều kiện để một người được làm giám hộ là gì?
Phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có tư cách đạo đức tốt, không có án tích về các tội xâm phạm tính mạng/sức khỏe/tài sản người khác, và có điều kiện thực tế để chăm sóc, giáo dục con, theo Điều 49 Bộ luật Dân sự 2015.
Căn cứ pháp lý
Bài viết dựa trên Điều 46, 47, 49, 52, 54, 55, 56, 136 Bộ luật Dân sự 2015 và Điều 69 khoản 3, Điều 84 khoản 4 Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13. Tham khảo thêm tại LuatVietnam.
Bài viết liên quan
- Giành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn
- Hủy kết hôn trái pháp luật
- Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn
- Quyền thăm cháu của ông bà sau ly hôn
Kết luận
Giám hộ cho con khi ly hôn là tình huống đặc biệt, chỉ áp dụng khi cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con — khác hẳn với việc một bên cha/mẹ được quyền nuôi con theo thủ tục ly hôn thông thường. Thứ tự người giám hộ đương nhiên và điều kiện làm giám hộ được pháp luật quy định rõ nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho trẻ.
Bài viết mang tính chất tham khảo pháp luật chung, không thay thế cho tư vấn pháp lý cụ thể cho từng trường hợp. Để được tư vấn chính xác theo hồ sơ của bạn, vui lòng liên hệ trực tiếp luật sư.
Được tư vấn và kiểm duyệt bởi Luật sư Phạm Văn Duẩn — Số thẻ 23439/LS, Đoàn Luật sư Thành phố Đồng Nai, hơn 14 năm kinh nghiệm (10 năm công tác Tòa án, 7 năm hành nghề luật sư thực chiến).