Hủy Kết Hôn Trái Pháp Luật: Khi Nào Áp Dụng, Khác Gì Ly Hôn? 2026
Hủy kết hôn trái pháp luật là việc Tòa án tuyên bố một cuộc hôn nhân đã đăng ký không có giá trị pháp lý ngay từ đầu, áp dụng khi một hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 — ví dụ chưa đủ tuổi, bị cưỡng ép, kết hôn giả tạo, hoặc đang có vợ/chồng mà vẫn kết hôn với người khác. Đây là thủ tục khác hoàn toàn với ly hôn: ly hôn chấm dứt một hôn nhân hợp pháp, còn hủy kết hôn trái pháp luật xóa bỏ một cuộc “kết hôn” vốn chưa từng hợp pháp.

Những trường hợp nào bị coi là kết hôn trái pháp luật?
Theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13, việc kết hôn trái pháp luật xảy ra khi vi phạm một trong các điều kiện kết hôn sau:
- Nam chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ 18 tuổi (tảo hôn).
- Việc kết hôn không do nam, nữ tự nguyện quyết định.
- Một hoặc cả hai bên bị mất năng lực hành vi dân sự.
- Kết hôn giả tạo (không nhằm mục đích xây dựng gia đình).
- Cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn hoặc cản trở kết hôn.
- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.
- Kết hôn giữa những người cùng dòng máu trực hệ, có họ trong phạm vi ba đời, hoặc giữa cha mẹ nuôi với con nuôi, giữa những người từng là cha chồng – con dâu, mẹ vợ – con rể, cha dượng – con riêng của vợ, mẹ kế – con riêng của chồng.
Phân biệt hủy kết hôn trái pháp luật và ly hôn
| Tiêu chí | Hủy kết hôn trái pháp luật | Ly hôn |
|---|---|---|
| Bản chất hôn nhân | Chưa từng hợp pháp ngay từ khi đăng ký | Hợp pháp, nay chấm dứt |
| Căn cứ | Vi phạm điều kiện kết hôn (Điều 8) | Mâu thuẫn, tình cảm vợ chồng không còn |
| Ai có quyền yêu cầu | Người bị xâm phạm, người thân, cơ quan nhà nước (Điều 10) | Chỉ vợ, chồng (hoặc cha mẹ, người thân trong trường hợp đặc biệt theo Điều 51) |
| Hiệu lực | Vô hiệu từ thời điểm đăng ký | Chấm dứt từ khi bản án có hiệu lực |
| Quan hệ con, tài sản | Giải quyết như khi ly hôn (Điều 12) | Giải quyết theo thỏa thuận hoặc Tòa án quyết định |
Ai có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật?
Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13 quy định người có quyền yêu cầu gồm:
- Người bị cưỡng ép, bị lừa dối kết hôn — tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức khác yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn.
- Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật.
- Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
- Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật có quyền đề nghị các cơ quan, tổ chức nêu trên yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn.
Có trường hợp nào vẫn được công nhận là vợ chồng không?
Có. Theo khoản 2 Điều 11 Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13, nếu tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy kết hôn, cả hai bên đã có đủ các điều kiện kết hôn và hai bên cùng yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân, thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này.
Ví dụ: cặp đôi kết hôn khi nữ mới 17 tuổi (chưa đủ tuổi), nhưng đến khi Tòa xét xử, người này đã đủ 18 tuổi và cả hai cùng yêu cầu công nhận hôn nhân — Tòa án có thể công nhận quan hệ vợ chồng kể từ thời điểm đủ tuổi, thay vì tuyên hủy.
Hậu quả pháp lý khi Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật
Điều 12 Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13 quy định ba hậu quả:
- Quan hệ giữa hai bên: hai bên phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng ngay khi quyết định hủy kết hôn có hiệu lực.
- Quyền, nghĩa vụ đối với con: giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn — nghĩa là vẫn áp dụng nguyên tắc vì lợi ích tốt nhất của con, xem xét quyền nuôi con và cấp dưỡng như một vụ ly hôn thông thường.
- Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng: giải quyết theo Điều 16 Luật này — áp dụng nguyên tắc giải quyết tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, ưu tiên thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và các quy định khác có liên quan, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên.
Thủ tục yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật
Đây là việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân (Tòa án nhân dân khu vực theo thẩm quyền). Hồ sơ cơ bản gồm: đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật, giấy chứng nhận kết hôn, giấy tờ tùy thân của người yêu cầu và người bị yêu cầu, tài liệu chứng minh căn cứ vi phạm điều kiện kết hôn (ví dụ giấy khai sinh chứng minh chưa đủ tuổi, bản tường trình về việc bị cưỡng ép hoặc lừa dối, xác nhận một bên đang có vợ/chồng hợp pháp).
Sai lầm thường gặp
- Nhầm lẫn thủ tục hủy kết hôn trái pháp luật với ly hôn, dẫn đến nộp sai loại đơn hoặc sai căn cứ pháp lý.
- Cho rằng chỉ người trong cuộc mới có quyền yêu cầu — thực tế cha, mẹ, người giám hộ và một số cơ quan nhà nước cũng có quyền này.
- Bỏ qua khả năng được Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân nếu đến thời điểm xét xử cả hai đã đủ điều kiện kết hôn và cùng yêu cầu công nhận.
Vai trò của luật sư trong vụ việc hủy kết hôn trái pháp luật
Luật sư hỗ trợ xác định đúng căn cứ pháp lý (hủy kết hôn hay ly hôn), chuẩn bị hồ sơ, chứng cứ chứng minh vi phạm điều kiện kết hôn, tư vấn hướng giải quyết quyền nuôi con và tài sản theo Điều 12. Liên hệ Công ty Luật Chính Danh qua hotline/Zalo 0907 399 266 để được tư vấn ban đầu miễn phí.
Câu hỏi thường gặp
Hủy kết hôn trái pháp luật khác ly hôn ở điểm nào?
Hủy kết hôn trái pháp luật xóa bỏ một cuộc kết hôn chưa từng hợp pháp do vi phạm điều kiện kết hôn; ly hôn chấm dứt một hôn nhân hợp pháp.
Ai có quyền yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật?
Người bị xâm phạm, vợ/chồng hợp pháp của người vi phạm, cha mẹ, người giám hộ, và một số cơ quan nhà nước theo Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13.
Con sinh ra trong cuộc hôn nhân bị hủy có bị ảnh hưởng quyền lợi không?
Không. Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con vẫn giải quyết theo quy định như khi ly hôn, đảm bảo lợi ích của con.
Tài sản hình thành trong thời gian chung sống trái pháp luật chia thế nào?
Giải quyết theo Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình, ưu tiên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì áp dụng quy định của Bộ luật Dân sự, có xét công sức đóng góp của mỗi bên.
Kết hôn chưa đủ tuổi có chắc chắn bị hủy không?
Không chắc chắn. Nếu đến thời điểm Tòa xét xử cả hai đã đủ tuổi kết hôn và cùng yêu cầu công nhận, Tòa án có thể công nhận quan hệ hôn nhân thay vì tuyên hủy.
Căn cứ pháp lý
Bài viết dựa trên Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12 và Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13. Tham khảo thêm tại LuatVietnam.
Bài viết liên quan
- Không công nhận quan hệ vợ chồng
- Ly hôn giả tạo
- Kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai
- Dịch vụ luật sư ly hôn tại Đồng Nai
Kết luận
Hủy kết hôn trái pháp luật là thủ tục riêng biệt với ly hôn, áp dụng khi hôn nhân vi phạm điều kiện kết hôn ngay từ khi đăng ký. Người bị xâm phạm, người thân và một số cơ quan nhà nước đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Quyền lợi của con và việc chia tài sản vẫn được bảo đảm theo nguyên tắc tương tự ly hôn.
Bài viết mang tính chất tham khảo pháp luật chung, không thay thế cho tư vấn pháp lý cụ thể cho từng trường hợp. Để được tư vấn chính xác theo hồ sơ của bạn, vui lòng liên hệ trực tiếp luật sư.
Được tư vấn và kiểm duyệt bởi Luật sư Phạm Văn Duẩn — Số thẻ 23439/LS, Đoàn Luật sư Thành phố Đồng Nai, hơn 14 năm kinh nghiệm (10 năm công tác Tòa án, 7 năm hành nghề luật sư thực chiến).